Home » Ẩm thực đó đây » Thú vị bánh bèo vỉa hè phố núi

Thú vị bánh bèo vỉa hè phố núi

Có dịp lên “phố núi mờ sương” Đà Lạt, ngoài danh sách thực đơn đáng thử như: bánh căn, bánh tráng nướng, sữa đậu nành…, thì bánh bèo là một món ăn phổ biến của người bản xứ mà khách du lịch không nên bỏ qua.

Được nhiều người biết đến có lẽ là bánh bèo số 4 ở đường La Sơn Phu Tử, với bánh bèo làm từ bột gạo, to bằng cái chén, một dĩa 4 cái rắc tôm chấy và bì heo chiên giòn. Quán bán từ sáng đến chiều hoặc đến khi hết bánh.

Tuy nhiên, đôi khi đến Đà Lạt, người ta lại thích không khí lãng đãng lạnh. Khi đó, còn gì thú vị hơn được ngồi nép bên hè đường, hít thở mùi gió với lá cây, khăn quàng kín cổ, miệng xuýt xoa vì lạnh …và nhâm nhi một dĩa bánh bèo mặn ngọt chua cay, ăn như thưởng thức cả hương hoa đất trời.


Đừng bỏ qua bánh bèo vỉa hè ở Đà Lạt

Bánh bèo vỉa hè thường được bày trong cái dĩa nhựa, cô hàng bánh dùng nĩa “kẹp” từng chiếc bánh nhỏ xíu, trắng trong, xếp gọn ghẽ thành một vòng tròn trên dĩa. Rìa bánh tròn vành vạnh, xoáy ở giữa lõm sâu rất xinh xắn.

Nhân bánh bèo Đà Lạt làm theo kiểu miền Trung. Một dĩa khoảng 10 cái bánh nhỏ, phủ trên mặt là nước xốt thịt mằn mặn, ngọt ngọt. Rắc tí tôm chấy nhuyễn thơm thơm, thêm nhúm hành xắt khúc rải đều, chan một muôi nước mắm pha chua cay, rồi đặt lên cùng vài cái bánh phồng tí hon giòn rụm, vậy là “trang điểm” xong dĩa bánh ngon lành.


Nhân bánh bèo Đà Lạt làm theo kiểu miền Trung, một dĩa khoảng 10 cái bánh nhỏ

Bánh được làm từ bột gạo pha bột năng, mặt bánh mướt mượt, ăn lại dai, giòn, cắn một miếng, “đã” một miếng. Cái bánh be bé xinh xinh, vừa đầy một muỗng, xúc thêm đầy đủ tôm chấy, nước xốt thịt, dằm trong nước mắm chua ngọt, thêm tí vị cay của ớt, bỏ gọn vào miệng, sẽ thấy vị đậm đà còn lưu lại thật lâu …

Một dĩa khoảng hơn 10.000 có thể ăn lưng lửng bụng cho bữa xế mát trời. Ngồi trên mấy cái ghế nhựa, nao nức chờ cô hàng thong thả gắp bánh, rắc tôm, chan mắm… bày biện cho dĩa bánh “rực rỡ”, trong khi cái bụng đang bắt đầu sôi réo rắt cũng là một nét thi vị khó ở đâu có được ngoài xứ sở mù sương này.


Ngồi rôm rả với bạn bè, cắn miếng bánh đậm đà, vị ngon thấm đẫm vị giác…

Ẩm thực trở nên thú vị biết bao nhiêu khi người ta được thưởng thức những món ăn quen thuộc của địa phương. Không cầu kì, không quá sang trọng, những món ăn gần gũi đời thường, những món ăn dân dã chính là nét văn hoá đặc trưng của mỗi vùng miền chúng ta qua.

Giữa tiết trời Đà Lạt mát lạnh, ngồi rôm rả với bạn bè, khẽ hít hà khi từng cơn gió lùa qua kẽ tay, nhìn con phố với đôi người qua lại, ăn miếng bánh đậm đà, vị ngon thấm đẫm vị giác, ngọt ngào sâu lắng như chính tấm lòng người Đà Lạt, luôn niềm nở và chân thành.

 

Thanh Nhàn
Ảnh: Thanh Nhàn

« »

Bình luận đã bị khoá.